A+ A A-
  28/09/2019 08:32        

Ghi nhận ở một xã dân tộc-tôn giáo của miền núi khánh vĩnh.

Nếu muốn nói đến vùng đồng bào dân tộc-tôn giáo ở miền núi có thể đề cập đến xã Cầu Bà -huyện Khánh Vĩnh – một địa bàn cách thị trấn Khánh vĩnh 6 km về phía Tây. Đây là vùng đồng bào dân tộc thiểu số gồm hai dân tộc chính Trin và Raglay, đã định canh định cư từ lâu, bắt đầu từ trước và sau những năm 1975. Với 540 hộ- 2.510 nhân khẩu, tỉ lệ giáo dân -của hai tôn giáo Thiên chúa giáo và Tin lành- khoảng hơn 98%, bà con dân tộc ở xã Cầu Bà luôn đoàn kết, “tốt đời -đẹp đạo“, tích cực tham gia vào công tác xã hội và sự nghiệp xây dựng -phát triển miền núi của Đảng và Nhà nước.

    

Đại hội Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Cầu Bà

Nằm dọc phía nam sông Cái, địa hình xã Cầu Bà chủ yếu là đồi núi nên diện tích đất canh tác nông nghiệp rất ít, kể cả diện tích đất vườn nhà. Bà con dân tộc xã Cầu Bà sử dụng đất soi, đất đồi ở bắc sông Cái và một phần xâm canh ở xã Khánh Nam để sản xuất nông nghiệp. Với diện tích canh tác khoảng 400 ha, bà con dân tộc xã Cầu Bà đã tận dụng gieo trồng hàng năm cây bắp, lúa rẫy, mì và một số cây thực phẩm để góp phần giải quyết nhu cầu lương thực. Từ đất đồi bà con đã trồng gần 250 ha cây đào lộn hột, cây keo lai giâm hom và trồng cây ăn quả như chuối, thơm, chanh, bưởi; tổ chức chăn nuôi 730 con bò, 1.050 con heo và hơn 1.500 con gia cầm các loại. Tận dụng ưu thế đất đồi, đất ven sông bà con dân tộc xã Cầu Bà đã trồng 200ha bắp, 150ha cây mì, một phần sản lượng dùng làm lương thực, phần lớn thành hàng hóa. Xã Cầu Bà là một trong những địa bàn có diện tích cây mì lớn nhất huyện Khánh Vĩnh. Mặt khác, hàng năm bà con nông dân xã Cầu Bà gieo trồng khoảng 50ha lúa rẫy, lúa nước, gần 30ha các loại rau, đậu, mè. Xã cũng đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp, Trung tâm khuyến nông tổ chức tập huấn kỹ thuật nông nghiệp cho bà con nông dân hàng năm, cung cấp giống cây trồng như bắp, lúa, mì cao sản phục vụ sản xuất, lập vườn nhà, vườn rừng, trồng keo lai giâm hom, trồng cây ăn trái, chăn nuôi…Điều đáng đề cập ở xã Cầu Bà là bà con dân tộc sống tập trung quy củ theo qui hoạch, vệ sinh - văn minh, thể hiện sự tiến bộ trong quá trình phát triển cuộc sống sản xuất. Đường vào khu dân cư được cứng hóa, nhà đồng bào ở sạch sẽ, thoáng mát. Toàn xã có khoảng 600 học sinh, theo học từ lớp 1 đến lớp 12, độ tuổi ra lớp đạt trên 98% dân số cùng độ tuổi và đây là con số huy động cao so với các địa bàn khác của huyện. Ngoài trường Tiểu học, từ năm 2005, xã Cầu Bà thành lập Trường Mẫu giáo Hướng Dương với số cháu hiện nay khoảng 170 cháu. Cầu Bà cũng là một trong những đơn vị được công nhận XMC-PCGDTH, phổ cập THCS sớm của huyện Khánh Vĩnh. Hiện nay cùng với việc duy trì kết qủa XMC-PCGDTH-PCTHCS, xã Cầu Bà đang triển khai Đề án phổ cập bậc trung học phổ thông. Bên cạnh đó, chương trình quốc gia dân số, các chương trình y tế cộng đồng đều xã Cầu Bà thực hiện đạt và vượt cao so với kế hoạch, bảo đảm chăm sóc sức khoẻ cho đồng bào thông qua hoạt động của Trạm y tế với do 6 cán bộ y tế đảm trách. Xã được đầu tư trang bị Đài truyền thanh -truyền hình và có phương tiện nghe nhìn như tivi, radio nên bà con dân tộc trong xã kịp thời nắm được thông tin thời sự, giải trí tinh thần. Cầu Bà cũng là đơn vị mạnh, luôn luôn đạt kết quả cao trong các giải thể thao văn hóa toàn huyện. Tỉ lệ số hộ dùng điện quốc gia ở xã Cầu bà đến gần 100%, xã cũng được đầu tư xây dựng kiên cố Bưu cục văn hóa, Trường Mẫu giáo, Trường Tiểu học, Nhà cộng đồng thôn ...

Trong các năm qua, Cầu Bà là xã thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản như đầu tư xây dựng hệ thống nước tự chảy, cầu treo qua sông, xây dựng giao thông, hỗ trợ xây dựng nhà định cư và các thiết chế phục vụ dân sinh có giá trị hàng tỉ đồng. Đặc biệt, thực hiện phương án di dãn dân của huyện, xã Cầu Bà là địa phương đầu tiên di dãn 52 hộ dân về Khánh Phú và Khánh Hiệp với việc hỗ trợ xây dựng 52 ngôi nhà định canh định cư và các thiết chế hạ tầng phục vụ dân sinh -sản xuất khác như giao thông, điện, giếng nước sinh hoạt, khai hoang đồng ruộng, đất sản xuất …góp phần bố trí lại dân cư toàn huyện một cách hợp lý. Nhờ sự đầu tư của Nhà nước và nỗ lực của đồng bào nên đến 2015, tỉ lệ hộ nghèo ở xã Cầu Bà giảm còn 21,6% và đến năm 2017, khi tính theo tiêu chuẩn nghèo đa chiều, tỉ lệ hộ nghèo ở Cầu Bà còn khá cao, như bình quân toàn huyện. Hiện nay, thực hiện Đề án Nông thôn mới, xã Cầu Bà phấn đấu đến năm 2020, xã sẽ đạt được 16/19 tiêu chí và sau đó phấn đấu trở thành xã Nông thôn mới. Trên bình diện an ninh chính trị, tuy là địa bàn dân cư tập trung song quần chúng nhân dân xã Cầu Bà đã hưởng ứng các phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, tấn công tội phạm …giữ gìn tốt an ninh thôn bản. Bà con tín đồ, giáo dân cũng đã gương mẫu chấp hành tốt các qui định của Nhà nước công tác tôn giáo, luôn luôn quán triệt phương châm “tốt đời, đẹp đạo“, “ kính Chúa, yêu nước”, đoàn kết dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng - Nhà nước. Bà con dân tộc xã Cầu Bà rất tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng –của Nhà nước, bà con biết ơn Đảng –Nhà nước vì đã đem lại cho đồng bào điện –đường –trường –trạm, giúp đồng bào có cái nghe, cái nhìn và đởi sống vật chất, tinh thần ổn định. 

 

Cây keo lai giâm hom và vườn cây ăn trái của bà con xã Cầu Bà

Có thể nói, trải qua thời kỳ khó khăn, được sự quan tâm của Đảng -Nhà nước, xã Cầu Bà-huyện Khánh Vĩnh - một vùng giáo dân đã bước vào giai đoạn chuyển biến, khởi sắc. Cuộc sống vật chất, tinh thần của đồng bào ổn định và cải thiện một bước, an ninh thôn bản được giữ vững, mối đoàn kết dân tộc-tôn giáo được tăng cường, niềm tin vào Đảng -Nhà nước được khẳng định sâu sắc trong cộng đồng đồng bào dân tộc. Xã Cầu Bà mãi mãi sẽ để lại trong lòng người đến ấn tượng đẹp đẽ về vùng đồng bào dân tộc –tôn giáo điển hình của vùng đất chiến khu Khánh Vĩnh anh hùng./.

Văn Ngọc Hường

 
Giới thiệu
Tổ chức hành chính
Thông tin hoạt động
Tin tức sự kiện
Chỉ đạo điều hành
Cải cách hành chính
Thông tin tuyên truyền
Văn bản Quy phạm pháp luật
Quy hoạch - Chiến lược - Kế hoạch dài hạn
Dịch vụ công trực tuyến
Dự án - Hạng mục đầu tư
Chương trình - Đề tài nghiên cứu khoa học
Thống kê - Báo cáo
Bảo hiểm xã hộiChứng thư sốCông khai ngân sáchĐánh giá, xếp hạng mức độ ứng dụng CNTTĐấu tranh chống diễn biến hòa bình Đường dây nóngHoạt động thanh tra Học tập tấm gương đạo đức HCMKho bạc nhà nước Khánh VĩnhSức khỏe - Y tế

Liên kết banner

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập: 66797
Số người trực tuyến
   Hiện có: 3   Khách